Your Cart
Your Wishlist
Start up truy%e1%bb%81n c%e1%ba%a3m h%e1%bb%a9ng cho c%e1%bb%99ng %c4%91%e1%bb%93ng ph%e1%bb%a5 n%e1%bb%af vi%e1%bb%87t
By Báo Tuổi Trẻ 2022-03-17 03:24:10 UTC

Start-up truyền cảm hứng cho cộng đồng phụ nữ Việt

Nguyễn Thị Anh Thư (32 tuổi, ngụ TP.HCM) sáng lập thương hiệu thời trang LMcation và Anh Thư đang hướng đến việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho chị em yếu thế, người khuyết tật tại Việt Nam.


"Đến nay quyết định nghỉ việc ở công ty để khởi nghiệp của tôi vẫn như một chuyến đi đầy mạo hiểm. Đặc biệt hơn nữa khi dịch bệnh COVID-19 kéo dài, tính mạo hiểm, thử thách ấy càng trui rèn tôi gấp bội", Thư nói về việc khởi nghiệp của mình. Chọn lối đi gai góc Khởi nghiệp ở tuổi 30, cái tuổi được xem là thời điểm "chín muồi" để khởi nghiệp. Tuy nhiên với một người đang có công việc ổn định, thu nhập cao cùng hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á như Thư mà bỏ tất cả để khởi nghiệp thì nhiều người cho rằng quá mạo hiểm. Hơn nữa, Anh Thư lại chọn khởi nghiệp ngay vào thời điểm đầu năm 2020, khi mà dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam. 

 

Vượt lên tất cả, thương hiệu thời trang LMcation vẫn ra đời và mang trên mình một thông điệp, sứ mệnh rất đặc biệt: "Tôn vinh, trao quyền cho phái đẹp, đặc biệt là phụ nữ Việt". Thay vì tập trung đẩy mạnh sản xuất, phân phối sản phẩm như nhiều mô hình kinh doanh truyền thống khác, Thư chú trọng vào việc đào tạo và nâng cao tay nghề cho cộng đồng phụ nữ Việt Nam, trong đó có đến 40% là người từ các cộng đồng người yếu thế và khuyết tật. Cô sẵn sàng tài trợ nguyên vật liệu, đầu tư về thời gian, ý tưởng để mọi người được luyện tập, làm quen với vải, với máy may cũng như những tiêu chuẩn mà LMcation đưa ra. Nhớ lại thời điểm mới bắt đầu, Thư nói rằng đó là một hành trình dài và đầy nhọc nhằn. Khó khăn đầu tiên mà cô vấp phải khi bắt tay triển khai dự án đó là việc phối hợp làm việc với những phụ nữ yếu thế và người khuyết tật, khi bất đồng ngôn ngữ lẫn tâm lý đang là rào cản. Nhưng bằng cả tấm lòng, Thư học ngôn ngữ giao tiếp để có thể trò chuyện với người khiếm thính, đọc sách để hiểu hơn về những rào cản gây ức chế tâm lý ở người khuyết tật. "Với mọi người việc tôi nghỉ làm để khởi nghiệp đã là một cú sốc thì họ biết tôi chọn đi cùng cộng đồng chị em yếu thế và người khuyết tật lại càng khó chấp nhận. Nhiều anh chị khuyên tôi hãy lo cho bản thân mình trước, nghĩa là tập trung kiếm lời rồi sau này muốn giúp ai thì giúp, nhưng đó đâu phải giá trị mà LMcation đặt ra", Thư tâm sự. 
Giá trị đặc biệt của LMcation.

Nếu khó khăn trong việc trò chuyện, chia sẻ với cộng đồng phụ nữ yếu thế, người khuyết tật một thì việc trao đổi công việc với họ khó gấp mười. Thư kể rằng đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấm vải từng phải bỏ đi chỉ vì sai mũi kim đường chỉ. "Có thể vì bản thân đã mang những khiếm khuyết nên họ rất sợ để người khác phát hiện ra thêm những điểm yếu của mình. Chính vì thế mà ban đầu họ luôn nhận mình biết làm mọi thứ và khi bắt tay vào thực hiện thì mọi thứ hỏng hết", Thư chia sẻ. Không thể cân đo đong đếm với những thành quả mà Thư đã đạt được cùng LMcation. Bởi từ khó khăn với chỉ một vài thành viên ban đầu, đến nay cộng đồng phụ nữ yếu thế và người khuyết tật đang hợp tác làm việc tại LMcation đã tăng đến 16 người và sẽ không dừng lại. Và sản phẩm cho ra thị trường của LMcation do các chị em yếu thế và người khuyết tật làm ngày một hoàn thiện hơn. 
Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, LMcation khuyến khích mọi người không sử dụng túi nilông hay nhựa mà thay vào đó là những chiếc túi vải được may gia công từ cộng đồng chị em yếu thế và khuyết tật. "Túi vải là hàng tặng kèm khi chúng tôi bán các sản phẩm nhưng có nhiều khách thấy chiếc túi này quá đa dụng nên còn hỏi đặt mua", Thư chia sẻ. 

Hiện sản phẩm của LMcation đã có mặt ở hầu hết các kênh bán hàng thương mại điện tử trong nước. Dự kiến trong 6 tháng tới sẽ có mặt trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon, Shopee khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, vào quý 1-2023, Anh Thư sẽ cho ra mắt một ứng dụng "khu chợ toàn cầu" nhằm kết nối với bất kỳ phụ nữ Việt nào có sản phẩm thời trang và muốn thương mại hóa sản phẩm ra thế giới. LMcation được Trung tâm Phát triển châu Á khen tặng khi nằm trong top 100 doanh nghiệp có tác động tích cực đến cộng đồng năm 2021. Mới đây (tháng 2-2022), LMcation nằm trong top 19 công ty đổi mới sáng tạo có tác động tích cực cho xã hội tại cuộc thi SheDisruptsVietnam do Creatella Impact và WISE Việt Nam tổ chức.