Your Cart
Your Wishlist
Lmcation nha sang lap
By Phóng viên Phùng Kim Kiên 2021-12-03 05:25:34 UTC

Cô gái 9x sáng lập thương hiệu thời trang truyền cảm hứng & trao quyền cho phụ nữ

Nguyễn Anh Thư - Nhà sáng lập thương hiệu LMCATION - Thời trang truyền cảm hứng cho cộng đồng phụ nữ & một phần nhỏ cộng đồng khuyết tật. Với 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia, Anh Thư đã quyết định thành lập một start-up với sứ mệnh truyền cảm hứng & tôn vinh phụ nữ Việt Nam.


Nguyn Anh Th LMCATION

 Nguyễn Thị Anh Thư - Nhà sáng lập của thương hiệu LMCATION

Lý do vì sao chị khởi nghiệp thay vì đầu quân cho các công ty lớn/nhỏ trong nước/ nước ngoài? 


Mình nghĩ là mọi công việc, mọi vị trí ở công ty nước ngoài hay khởi nghiệp đều có những thử thách, thành quả và lợi ích nhất định. Không có vị trí nào hay công ty nào là tốt hơn công ty nào cả. Cái quan trọng nhất là định hướng của bạn, đam mê và nhiệt huyết của bạn dành cho bên nào nhiều hơn. 

Khi làm việc cho các công ty nước ngoài, mình có mức thu nhập cao, quyền lợi ổn định, tất cả các chi phí phục vụ cho công việc như đi lại, ăn uống, công tác... đều được công ty lo toàn bộ, với điều kiện khá "sang chảnh", mình có nhiều nhân viên cấp dưới hỗ trợ nhiều mảng khác nhau và ngân sách cho các hoạt động được cấp rõ ràng. Áp lực KPI thì vẫn có đó, nhưng trong một tập đoàn lớn thì mình không chịu áp lực nhiều về tài chính, không phải là người duy nhất chịu rủi ro, và luôn có công ty mẹ hỗ trợ nếu cần giúp đỡ...

Khi vận hành một doanh nghiệp của riêng mình, mình phải xác định rằng mình là người chịu hoàn toàn rủi ro, từ bỏ các chi phí "xa hoa" hay các quyền lợi ổn định như lúc còn đi làm ở các công ty lớn, mà dành một phần chi phí để tài trợ nguyên liệu để các cộng đồng yếu thế có điều kiện nâng cao tay nghề, hy sinh thời gian cá nhân để toàn tâm toàn ý khởi nghiệp, có thời gian đào tạo nhân viên bài bản và theo dõi sát xao trong thời gian đầu, đặc biệt là giai đoạn thử nghiệm sản phẩm vì đây là giai đoạn quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. 

Trong suốt quá trình khởi nghiệp, mình đã đạt được một số thành quả nhất định không thể cân đo đong đếm bằng mức lương thưởng hay bonus mỗi năm như khi đi làm. Đó là nhìn thấy cộng đồng yếu thế cho ra được kết quả tốt hơn, họ tự tin và tự hào về bản thân của mình hơn, nhìn thấy sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn, quy trình sản xuất được nhanh hơn, bớt sai sót hơn, nhìn thấy từng người khách hàng phản hồi về sản phẩm tốt hơn, nhìn thấy nhân viên của mình lớn lên mỗi ngày dưới sự chỉ dẫn của mình... đó là điều khiến cho mình vững bước hơn trên con đường trở thành một người truyền cảm hứng và mang lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng phụ nữ. 


Khi bắt đầu công việc, chị có gặp những khó khăn, cản trở như thế nào?


Khởi nghiệp đã là một quyết định vô cùng mạo hiểm, đầy thử thách, và khởi nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid kéo dài suốt 19 tháng thì khiến tất cả mạo hiểm và thử thách đều nhân lên gấp bội lần. 


Nguyn Anh Th LMCATION

Chị em LMcation tham gia làm tình nguyện viên trong công cuộc chống dịch Covid


Trước khi quyết định tạo ra một thương hiệu của riêng mình, mình đã nuôi dưỡng và ấp ủ ý tưởng mất 6 tháng. Với bản chất luôn luôn nỗ lực và cải thiện bản thân không ngừng, mình mong muốn trở thành một hình mẫu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, mình ý thức được rằng đây là sự lựa chọn đầy rủi ro, nên mình không chia sẻ với người thân hay gia đình, mà mình âm thầm thực hiện nó. 

Mình một mình lên kế hoạch, tham gia khoá học 6 tháng của Tony Robbins - đây cũng là người truyền cảm hứng cho mình khi lập kế hoạch cá nhân cũng như sự nghiệp. Sau đó dự thảo kế hoạch chi tiết những việc cần thực hiện, danh sách những cộng sự hỗ trợ mình thực hiện công việc, danh sách những cố vấn hoặc anh chị mà mình có thể học hỏi, rồi mình bắt tay vào thực hiện ngay không do dự. Mình vô cùng quyết tâm với sự lựa chọn này và trong vòng 30 ngày liên tục, mỗi ngày làm việc từ 12-16 tiếng, mình đã tung sản phẩm đầu tiên ra thị trường.


Thuận lợi của chị là gì để đạt được những thành quả nhất định trong những bước đầu tiên của việc khởi nghiệp này? 


Mình cảm thấy may mắn khi gặp được vài người cố vấn tốt, hiểu mình và biết cách truyền cảm hứng để mình phát huy tất cả sở trường một cách tốt nhất. Mình may mắn gặp được những đối tác nhiệt tình hỗ trợ trong thời gian đầu để tung thương hiệu ra thị trường nhanh hơn, đồng thời mang lại nhiều quyền lợi và tiện ích cho các khách hàng bên mình nhiều hơn.

Chuyên môn của mình là Marketing, Sales và Chăm sóc khách hàng, nên mình đào tạo nhân viên rất bài bản, nghiêm khắc để mang lại chất lượng tốt nhất. Trong quá trình thử nghiệm sản phẩm LMcation, mình luôn luôn tiếp thu ý kiến khách hàng để không ngừng cải thiện sản phẩm, cải tiến chất lượng liên tục để ngày càng tốt hơn. Chính sự nỗ lực từ các cộng sự và các bạn nhân viên tại LMcation, trong vòng 19 tháng với 4 đợt bùng dịch Covid có khoảng 80.000 doanh nghiệp khác đóng cửa, nhưng LMcation vẫn từ từ tiến bước và danh sách khách hàng tại LMcation đã chạm mốc 6500.


Kế hoạch cũng như hoài bão của chị trong thời gian gần và trong tương lai xa là gì?


Mình vừa mới tham gia chương trình Reality Talk Show của Shark Tank Việt Nam và nhận được nhiều sự cố vấn nhiệt tình từ các chuyên gia để mình có thể hoàn thiện mô hình kinh doanh. 

LMcation đang trong quá trình mở rộng sản phẩm và hệ thống phân phối trong nước, sau đó sẽ đưa sản phẩm của cộng đồng phụ nữ Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Mình đang trong quá trình kêu gọi vốn để mở rộng và phát triển công ty nhanh hơn, với sứ mệnh thay đổi cuộc sống của 10 triệu người Việt Nam và cộng đồng phụ nữ Việt Nam vào 2025.


Nguyn Anh Th LMCATION

 LMcation bảo vệ môi trường, không sử dụng túi ni lông hay nhựa, mà dùng túi vải được may từ cộng đồng khuyết tật để khách hàng có thể tái sử dụng


Nếu có đôi lời nhắn nhủ với thế hệ tương lai hay những đồng niên đang gặp khó khăn về việc khởi nghiệp, thì chị sẽ nói gì?


Hãy kiên nhẫn, cố gắng và đừng bỏ cuộc!

Nếu kế hoạch chưa đủ tốt, hãy cải tiến để tốt hơn. Nếu làm sai, hãy nhận sai và sửa lỗi. Nếu không thể thực hiện một mình, hãy kết nối và kêu gọi giúp đỡ. Nếu muốn nhận lại, thì hãy cho đi. Nếu nguồn lực không đủ, thì hãy xoay sở tận dụng nhiều nguồn lực khác nhau. 

Mình luôn nhắc nhở nhân viên rằng: Người giỏi nhất không phải là người có đủ nguồn lực để thực hiện tất cả những điều họ muốn, mà là người giỏi xoay sở để thực hiện điều họ muốn cho dù nguồn lực của họ như thế nào. Đây là cũng là điều mình luôn nhắn nhủ bản thân để mình luôn luôn tìm cách, chứ không phải tìm lý do.

Cảm ơn chị Anh Thư về những chia sẻ của mình!